Chà bông | chà bông việt | Chà bông sạch

Chà bông | chà bông việt | Chà bông sạch

Chà bông | chà bông việt | Chà bông sạch

Chà bông

Chà bông hay ruốc là một loại thức ăn khô được chế biến từ thịt heo nạc, thịt gà bỏ xương và da, cá rút xương, bỏ da hoặc tôm to bóc vỏ, bỏ đầu. Tùy theo loại nguyên liệu đem chế biến mà có các tên gọi tương ứng như chà bông thịt heo, chà bông thịt gà, chà bông cá, chà bông tôm.

CHÀ BÔNG

- Sử dụng:
Chà bông được dùng để ăn với cơm, cháo, bánh mì, xôi.... dùng bổ sung chất đạm cho các em bé, bà mẹ mang thai, người lớn tuổi, ngoài ra còn dùng để nấu canh.... đây là sản phẩm rất tiện dụng cho tất cả mọi lứa tuổi và mọi người. về liều lượng thì tuy theo mọi người khi sử dụng.

- Bảo Quản:
Bảo quản trong hộp kín, khô, ráo, thoáng mát, tốt nhấn để trong tủ mát để có thể sử dụng trong một thới gian dài.

- Các loại chà bông:
+ Chà bông thịt heo (ruốc thịt heo):

Thịt thăn heo cắt miếng to dọc thớ, luộc hoặc kho với nước mắm ngon, chút đường và nước. Khi nguyên liệu đã chín và nước trong nồi còn rất ít, dỡ thịt ra để hơi nguội thì dùng chày giã dập, cho vào chảo rang, sấy thật nhỏ lửa. Trong quá trình rang, sấy trong chảo lần lượt cho nốt nước trong nồi kho thịt vào rang cùng.

Khi thịt đã khô ráo nhưng vẫn còn mềm dịu, bỏ thịt ra để nguội và cho vào rá chà thật bông, tơi. Có thể dùng máy xay sinh tố để làm bằng cách cho từng chút nhỏ vào máy và bật dạng "pulse" vài lần.
Trút thịt đã làm bông vào chảo và tiếp tục sấy thêm cho thành phẩm thật khô, vàng tươi. Để nguội và lưu trữ trong đồ chứa đậy nắp kín.
Chà bông thịt gà (ruốc thịt gà): Tách lườn gà (có thể dùng cả đùi gà nhưng ruốc bị lẫn nhiều gân còn sót) lấy thịt, đem ướp gia vị (như muối ăn 12-15% hay nước mắm và bột ngọt tùy theo cách chế biến), rim chín trong vòng 20 phút. Xay tơi bằng cách vò tách cơ, sấy bán khô ở nhiệt độ 40-50°C đến độ ẩm đạt 30%. Tạo bông tơi, sấy tiếp tục ở 90°C trong 5 phút là đủ khô với độ ẩm đạt 18% và có màu vàng đều, bông tơi. Để nguội rồi lưu trữ trong đồ chứa đậy nắp kín hay bao gói chân không.

+ Chà bông cá (ruốc cá): Cá đem rút xương, bỏ da. Thái ngang thớ dài 15 – 20 mm, ướp nước mắm, mì chính, đường rồi rang khô, giã hoặc dùng máy xé tơi, rang nhỏ lửa trong chảo cho đến khô.

+ Chà bông tôm (ruốc tôm): Tôm tươi đem lột vỏ, bỏ đầu, rút phần chỉ đen. Ướp tôm với một ít nước mắm, tiêu, tỏi đã băm nhuyễn. Cũng có thể dùng tôm khô nhưng chất lượng kém hơn. Hấp tôm vừa chín, để nguội giã cho bông lên thành ruốc. Món này người Việt miền Trung gọi là tôm chấy.

- Tác dụng phụ:
Các loại ruốc rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, không ghi hạn sử dụng rất nguy hại cho người sử dụng.

Chia sẻ:
Công ty TNHH TM - DV SX Chà Bông Việt
028.6278.9999
HỢP TÁC LIÊN HỆ

Chỉ cần nhập email của bạn và nhấn Đăng ký
Chúng tôi sẽ gửi cập nhật tin khuyến mãi và báo giá mới nhất tới bạn